Kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng (khổ qua)

Bài viết chia sẽ cách trồng mướp đắng theo kỹ thuật mới nhất. Mời quý bạn đọc tìm hiểu.

1. KỸ THUẬT XỬ LÝ HẠT GIỐNG

  • Cách 1: Ngâm hạt giống vào nước ấm pha 2 sôi + 3 lạnh (37-40oC) trong vòng 15-20 phút, vớt ra để ráo nước.
  • Cách 2: Ngâm hạt giống vào dung dịch ARROW-QN, pha 1ml ARROW-QN vào 2 lít nước. Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo nước -> tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn nhiều.

Chú ý: Hạt giống sau khi đã xử lý, có thể đem trồng trực tiếp hoặc ủ cho đến khi có lá thực thì đem trồng.

kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng

2. KỸ THUẬT VÀ CHĂM SÓC

– Hố trồng: Đất hố trồng cần trộn với phân chuồng hoai, sau đó lấp lớp đất mỏng lên rồi gieo hạt.

Nếu không có phân chuồng, có thể sử dụng phân HỮU CƠ ARROW, lượng phân 200-300 /hố

– Chăm sóc:

Khi khổ qua đã có dây dài 2-3m, cắt bỏ hết tay leo và cuộn thành các vòng tròn nhỏ. Đặt xuống hố bên cạnh (đã chuẩn bị trước) hoặc ngay tại hố cũ rồi lấp một lớp đất mỏng. Phần còn lại của dây khoảng 1m cho leo lại lên giàn.

3. KỸ THUẬT BÓN PHÂN

Khổ qua sinh trưởng dài ngày, cành lá nhiều. Cây vừa ra nhánh vừa ra trái và cho thu hoạch liên tục. Nên cần bón phân đầy đủ và chia thành nhiều đợt.

Ngoài phân bón gốc. Cần bổ sung vi lượng và các nguyên tố khác qua lá trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Giúp kéo dài thời gian thu hoạch và tăng năng suất cây Khổ qua.

Quy trình

  • Bón lót trước khi trồng: Sử dụng ARROW-HUMATE “HỮU CƠ TỐT RỄ” . Lượng dùng 25-50 kg/ 1.000 m2 -> trộn với các loại phân khác rãi đều trên mặt đất. Trước khi cuốc lên liếp và bón vào hố trồng khi gieo hạt hoặc đặt cây con.
  • Lúc cây con đã có vài lá thật: Phun bổ sung để Khổ qua bén rễ mạnh và phát triển tốt thân lá. Pha 20g ARROW-SUPER (Dạng Bột) +10ml ARROW-Roots. “Chuyên Gia Ra Rễ” cho bình 16 lít, phun ướt đều thân lá.
  • Chuẩn bị hố để cuộn dây xuống -> trộn hỗn hợp phân ARROW-HUMATE (0,5kg) hoặc ARROW-ORGAMIC (250g) +NPK (100g)
  • Khi rễ ở phần dây chon đã có rễ: Pha 20g ARROW-SUPER (Dạng Bột) +10ml ARROW-Roots “Chuyên Gia Ra Rễ”. cho bình 16 lít nước, phun hoặc tưới trực tiếp vào hố trồng.
  • Khi Khổ qua bắt đầu leo giàn -> Phun hỗn hợp 25g ARROW 10-60-10 “Chuyên Gia Tạo Mầm Hoa” + 10ml ARROW-QN. cho bình 16 lít, phun ướt đều thân lá -> Tạo nhiều mầm hoa.
  • Giai đoạn hoa sắp nở -> đậu trái: Phun 10ml ARROW-SUPER “Siêu Ra Hoa – Đậu Trái” cho bình 8 lít nước.
  • Trong thời gian nuôi trái: Có rất nhiều chế phẩm nuôi trái Khổ qua để tăng năng suất tối đa, có thể phun xen kẽ các chế phẩm sau: ARROW-QN, ARROW 15-30-15, ARROW 20-30-20, ARROW-COMBI.GA3 hoặc ARROW-LỚN TRÁI.

Trong mỗi lứa trái, nên phun ít nhất 1 lần ARROW-COMBI.GA3 (pha 2,5g {1 gói} cho bình  lít) – > Chất lượng Khổ qua rất ngon, mẫu mã rất đẹp.

  • Trước thu hoạch 1-2 ngày, nên phun ARROW-BÓNG TRÁI “Rau-Đậu” nhằm tăng giá trị thương phẩm, giữ được lâu, tăng giá bán.

Chú ý: Bà con KHÔNG được phun quá liều lượng vì rất dễ làm khổ qua bị “Đầu lân”.

Một số bệnh thường gặp:

khắc phục cây mướp đắng bị cháy dây

cây mướp đắng nứt thân chảy nhựa

Khắc phục cây mướp đắng bị bệnh nứt thân chảy nhựa

kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng

Cây khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng), 35 ngày tuổi, có biểu hiện nứt thân, chảy dịch màu vàng, khi khô lại màu trắng ở thân, lá ở chỗ bệnh thì vàng và héo, bị từng nhánh khác nhau, nhánh nào bị thì chết luôn nhánh đó, đã dùng thuốc nhưng không hiệu quả. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Theo những thông tin KG cung cấp về chương trình, TS Đinh Văn Thành khẳng định cây mướp đắng bị bệnh nứt thân chảy nhựa do nấm gây ra
Biện pháp khắc phục như sau:
– Thu dọn tàn dư cây trồng.
– Dừng bón ĐẠM khi cây bị bệnh
– Dùng một trong các thuốc có hoạt chất sau: COPPER OXYCHLORIDE + STREPTOMYCIN hoặc METIRAM COMPLEX hoặc THIOPHANATE METHYL…phun 2 lần cách nhau 7 ngày cho cây.


 Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận