Cách trồng CẢI BẮP cho năng suất cao nhất

Bắp cải là loại rau phổ biến trong đời sống của người dân Việt Nam. Loại rau này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Vậy để trồng loại cây này có cần nhiều thời gian và quy trình không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! 

Đặc điểm của rau cải bắp

Cải bắp là một loại rau thuộc họ cải. Nó có nguồn gốc từ vùng đất Địa Trung Hải. Loại rau này sinh trưởng và phát triển tốt trong khí hậu lạnh. Rau có khả năng chịu khô hạn tốt. 

Đặc điểm hình thái

Lá của bắp cải là bộ phận chiếm diện tích lớn nhất đồng thời nó cũng cần một lượng nước tương đối nhiều. Rễ của cải bắp thuộc dạng rễ chùm, có khả năng lan rộng để tìm nguồn nước và chất dinh dưỡng. 

Khi cây bắt đầu ra lá, những chiếc lá sẽ cuộn tròn lại với nhau thành hình cầu. Màu của lá nhạt dần theo chiều từ ngoài vào trong. 

Đặc điểm sinh trưởng

Bắp cải có khả năng chịu lạnh và chịu hạn tốt. Chính vì vậy người ta thường trồng nó vào vụ đông xuân để cây có thể phát triển tốt nhất.

Tốc độ sinh trưởng của bắp cải phụ thuộc vào thời tiết cũng như loài cải bắp. Trung bình sau khoảng 75 – 145 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được. Khối lượng của mỗi bắp rơi vào khoảng từ 1 kg đến 3kg.

Khả năng hồi phục của loại rau này cũng khá cao. Thực tế đã chứng minh rằng, nếu lúc cây bắt đầu cuốn lá bạn cắt đi khoảng 25% diện tích thì cây vẫn có thể phát triển và cho năng suất cao.

Bắp cải có mấy loại?

bắp cải tím

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bắp cải, phổ biến phải kể đến những loại sau: 

  • Bắp cải xanh: đây là loại thường thấy và hay được sử dụng để nấu ăn nhất trong gia đình.
  • Bắp cải tím: loại này không phổ biến bằng cải bắp xanh, lá có màu tím. Lá của cây có khả năng cuộn chặt nên kích thước cũng khá nhỏ.
  • Bắp cải xa voa hay còn được gọi là bắp cải bruxen: loại này có kích thước rất nhỏ. Thông thường đường kính của nó không quá 5cm.
Nên xem:   Cách trồng Cà Rốt cho năng suất cao

Công dụng của cải bắp

Bắp cải có rất nhiều công dụng trong cuộc sống, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Làm thức ăn

Bắp cải là món ăn không thể thiếu của hầu hết các gia đình. Người ta có thể chế biến nó thành nhiều món khác nhau như: rau cải bắp xào, rau luộc, cuộn với thịt băm hoặc dùng để ăn chung với lẩu. 

Bắp cải dùng làm thuốc

Theo Đông Y thì bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không có độc. Nó thường được sử dụng để cải thiện một số bệnh sau đây: suy nhược thần kinh, ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng chống ung thư,…Ngoài ra, cải bắp cũng có khả năng thanh nhiệt, giải độc và tốt cho dạ dày.

Theo Tây Y, rau cải bắp được dùng để trị mụn nhọt, chữa ho có đờm và ngăn ngừa ung thư vú. 

Các thành phần dinh dưỡng có trong rau cải bắp

bắp cải non

Cải bắp là một trong những loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong nghiên cứu so sánh giữa bắp cải và cà rốt thì loại rau này chứa lượng vitamin lớn hơn gấp 4,5 lần. Nếu so với khoai tây thì lượng vitamin của nó nhiều hơn 3,6 lần. 

Theo tính toán, trong một bắp cải 100g có khoảng:

  • 24kcal 
  • 18mg natri
  • 170g kali
  • 2.5g chất xơ
  • 3.2g đường
  • 6g cacbohidrat
  • 98IU vitamin A
  • 37 mg vitamin C
  • 40mg Canxi
  • 12mg Magie
  • 0.5mg Sắt

Ngoài ra loại rau này còn có chứa một số hoạt chất có khả năng chống ung thư như: sulforaphane, indol – 33 carbinol,…

Những thứ cần chuẩn bị trước khi trồng cải bắp

Loại rau này khá dễ trồng và cho năng suất cao. Trước khi tiến hành trồng, bạn cần chuẩn bị một số điều sau đây:

Giống cây

Xét về giống cây thì cải bắp được chia thành 2 loại chính: đó chính là loại ngắn ngày và loại dài ngày. 

  • Giống ngắn ngày: tính từ lúc trồng cho đến lúc có thể thu hoạch mất khoảng 2.5 tháng.
  • Giống dài ngày: từ lúc trồng đến lúc trưởng thành khoảng 3.5 tháng.

Nếu xét về chất lượng thì giống bắp cải dài ngày cho vị ngọt hơn, bắp cũng to hơn. Tuỳ thuộc vào sở thích cũng như mùa vụ mà các bạn có thể chọn lựa. Nếu trồng vào tháng 8 thì nên chọn giống ngắn ngày. Nên chọn loại dài ngày nếu trồng vào tháng 11-12.

Phân bón cho rau cải bắp

Đây là loại cây ăn lá, khoảng thời gian trồng khá dài. Chính vì vậy, việc bón phân là điều vô cùng cần thiết. Rau cải bắp sẽ sinh trưởng tốt nếu bạn bổ sung đầy đủ phân đạm, kali, phân hữu cơ và vô cơ. 

Nên xem:   Nông dân khóc dở mếu dở vì trót... chuộng mít ngoại

Nếu bạn muốn rau được trồng hoàn toàn sạch và tự nhiên thì có thể sử dụng phân hữu cơ và nước tiểu loãng để tưới cho cây. Cây vẫn sinh trưởng tốt nhưng bắp sẽ nhỏ hơn một chút.

Hạt giống

Hạt giống bạn có thể mua tại những cửa hàng chuyên bán hạt rau hoặc bán vật liệu nông nghiệp. Nên chọn những hạt to tròn, đều bởi tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể mua cây con tại những vườn ươm, Khả năng sống sót khi trồng bằng cây con sẽ cao hơn so với trồng bằng hạt.

Đất trồng rau

Đất trồng phải có nhiều chất dinh dưỡng, bạn nên sử dụng đất thịt nhẹ pha với một chút cát. Bên cạnh đó, đất phù sa bồi hoặc đất có hàm lượng mùn cao cũng rất thích hợp để trồng cải bắp. Trước khi trồng, các bạn nên trộn đất với trấu, phân gà,… để đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Dụng cụ phục vụ cho việc trồng rau

Nếu nhà bạn có diện tích nhỏ và không có đất trồng rau thì bạn có thể tận dụng những thùng xốp để trên ban công. Đục khoảng 10 đến 15 lỗ dưới đáy thùng tùy vào kích thước. Lưu ý mỗi thùng bạn chỉ có thể trồng được từ 1-2 cây. Tránh trồng nhiều, cây sẽ không có đủ không gian để phát triển.

Các bước trồng cải bắp

cây con bắp cải

Để việc trồng cải bắp được đơn giản và cho năng suất cao nhất, các bạn nên làm theo các bước sau đây:

  • Ươm hạt: gieo hạt trên đất đã trồng, sâu khoảng 2-3 cm. Sau đó bạn cần tưới nước đầy đủ cho hạt. Khoảng 8-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm. 
  • Tách cây con: sau khoảng 2-3 tuần, cây con bắt đầu ra lá. Đợi đến khi cây có khoảng 4 lá là bạn có thể tách cây đem đi trồng. 
  • Nên lựa chọn những cây có sức sống, cứng cáp và khỏe mạnh để cho năng suất cao nhất.

Kỹ thuật chăm sóc rau cải bắp

Dù là trồng trong vườn hay trồng ở thùng xốp thì mật độ của cây cũng không nên quá gần. Tốt nhất mỗi cây nên cách nhau khoảng 30-40cm. Nếu trồng trong thùng xốp hoặc chậu thì mỗi thùng chỉ nên trồng 1 cây.

Bạn nên thường xuyên tưới nước và bón phân để rau có thể phát triển tốt hơn. Sâu ăn lá sẽ xuất hiện, nếu có thời gian hãy bắt chúng đi để tránh làm hại rau. 

Đặc biệt, các bạn cũng nên dọn sạch cỏ dại để chúng không lấy đi chất dinh dưỡng của đất. Một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn đó là dùng rơm để phủ lên những bề mặt đất trống. Đảm bảo cỏ dại sẽ hạn chế mọc hơn. Hoặc bạn cũng có thể trồng xen kẽ xà lách vào những chỗ còn trống xung quanh bắp cải. 

Nên xem:   Người đem trái gấc Việt Nam “xuất ngoại”

Một số loại sâu bệnh gây hại cho bắp cải

bắp cải bị sâu bệnh

Bắp cải là một loại rau rất được , sâu tơ, sâu bướm, bọ nhảy yêu thích. Chính vì vậy chúng ta cần một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn chúng.

Các loại sâu

Để phòng trừ các loại sâu nói chung bạn cần làm như sau:

  • Sau khi thu hoạch, cần dọn sạch những lá hay gốc cây còn sót lại. Cày đất sâu, phơi đất trong khoảng 10-15 ngày. Trước khi trồng bạn nên dùng ni lông phủ kín luống từ 3-5 ngày.
  • Nếu có sâu tơ: bạn có thể dùng các loại thuốc như: 5EC, Oncol 20EC,….Sau khi phun các bạn làm theo đúng hướng dẫn của từng loại thuốc. Chú ý không được phun ngay trước khi thu hoạch.
  • Bọ nhảy: đối với bọ nhảy, nếu mật độ trên 20 con/m2 bạn có thể sử dụng thuốc: 0.5AS, Actara 25WG,….
  • Sâu xanh bướm: các loại thuốc nên dùng như: Ratoin 10EC, Biocin 16WP,…

Các loại bệnh

  • Bệnh thối nhũn: đây là một loại bệnh do nấm. Ban đầu trên lá sẽ xuất hiện những chấm nhỏ, sau đó sẽ nhũn dần và gây thối lá. Lúc này bạn nên phun các loại thuốc như: Benomyl 50WP, Validacin 3L,….
  • Bệnh đốm lá: dấu hiệu ban đầu đó là trên cây sẽ có những vết tròn màu tím đậm. Sau đó những vết này sẽ chuyển dần sang nâu hoặc vàng. Cuối cùng sẽ chuyển thành màu đen. Hãy phun Antracol 70WP, Score, Anvil 5SC,…
  • Bệnh sưng rễ: do các nấm tạo ra nốt sần, u trên rễ. Hệ quả để lại đó là cây sẽ phát triển kém, lá vàng và lá không cuốn được. Một điều rất nguy hiểm đó là bào tử của loại nấm này có thể sống đến 6-7 năm. Và nó có thể lây từ ruộng này sang ruộng khác, luống này sang luống khác thông qua đường nước. 

Cách phòng ngừa đó chính là bón vôi khi đất bị chua, vun gốc khi bón phân để rễ có thể phát triển khoẻ mạnh. Bên cạnh đó nên dùng một loại nấm đối kháng có tên là Trichoderma trộn cùng phân khi bón.

Bắp cải là một loại rau khá phổ biến, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ngoài ra nó còn khá rẻ nên các bạn hãy chăm chỉ bổ sung loại rau này trong bữa ăn nhé. Nếu muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thì các bạn có thể trồng theo cách mà chúng tôi đã hướng dẫn. Chúc các bạn thành công!

Theo: Nguyễn Hiền

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận