Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Cách phòng chống sâu bệnh của cam, quýt


Ngày đăng: 04/12/2009
Theo KTNNXin vui lòng tư vấn giúp em: Vườn Quýt của em có một số cây bị hiện tượng vàng lá, lá nhỏ làm cho trái không phát triển được (trái bằng ngón chân cái). Trái bị vàng từ đuôi lên, sau đó thì rụng đầy gốc, bên cạnh đó trái còn bị nứt toát ra. Xin tư vấn giúp em cách trị và phòng ngừa. Xin tư vấn giúp em tình hình sâu bệnh của cây cam, quýt, cách phòng chống (em trồng tại vùng Đồng Nai).

Triệu chứng bệnh mà bạn mô tả gần giống với triệu chứng của bệnh vàng lá Greening, bạn có thể tham khảo trong phần phòng trừ sâu và bệnh hại cam quýt (mục 7)được trình bày dưới đây:
Theo tổng kết, sâu bệnh hại cam, quýt ở nước ta có rất nhiều (44 loại sâu và 8 loại bệnh) ở đây chỉ nêu lên một số loại quan trọng nhất:
1. Sâu vẽ bùa : Sâu trưởng thành là một loại bướm rất nhỏ, dài khoảng 2mm, cánh có ánh bạc với màu vàng nhạt và nhiều đốm đen nhỏ, bướm đẻ trứng rời rạc trên các đọt non vào ban đêm, trứng nở thành sâu non, đục vào ăn thịt lá dưới lớp biểu bì của mặt phiến lá, tạo thành các đường hầm ngoằn ngoèo, lá non bị hại kém phát triển, cong queo, giảm khả năng quang hợp, cây sinh trưởng chậm, đặc biệt vào thời kỳ trồng mới.
Phòng trừ: Theo dõi chặt chẽ các đợt lộc xuất hiện rầm rộ trên vườn quả, đặc biệt là các đợt lộc xuân, đợt lộc sau khi mưa, sau khi bón phân và sau khi tưới nước. Sử dụng một số loài thuốc như: Decis 0,2%, Sumicidin 0,2%, Polytrin 0,2%, tiến hành phòng trừ sớm thì độ dài của lộc đạt 1- 2cm hoặc thấy triệu chứng gây hại đầu tiên của sâu.
2. Sâu đục thân, đục cành: Xuất hiện từ tháng 5,8,9.

Phòng trừ: Bắt bọ trưởng thành- xén tóc, dùng gai mây luồn vào lỗ đục để bắt sâu non, bơm thuốc vào lỗ đục của sâu: Bi-58; Monitơ nồng độ 2-3%o. Phun các loại thuốc trên để diệt trứng sâu và các loại rầy, rệp trên cây.
3. Nhện đỏ: phát sinh mạnh vào mùa khô hạn và nắng ấm, Ở khí hậu miền bắc trong năm thường có 2 cao điểm từ tháng 4- 6 và 9-11, mùa mưa bão, mật độ nhện giảm rõ rệt.
Phòng trừ: Thường xuyên thay đổi thuốc vì nhện đỏ có vòng đời ngắn, dễ kháng thuốc; Thường xuyên kiểm tra vườn quả, nhất là vào những năm khô hạn, phòng trừ sớm khi mật độ nhện còn thấp, tránh giết chết thiên địch của nhện; Một số thuốc có hiệu quả phòng trừ nhện như: Pegaus 500 ND 0,1%, Ortus 3 SC 0,1% lượng phun 600- 800 lít nước thuốc đã pha/ha.
4. Rệp cam: Chủ yếu hại trên các lá non, cành non lá bị xoắn rộp lên, rệp tiết nước nhờn khiến lá bị muội đen. đặc biệt thông qua quá trình chích hút, rệp cam là môi giới truyền bệnh virus trong đó có bệnh Trissteza rất nguy hiểm cho các vùng trồng cam.

Phòng trừ:Thường xuyên thăm đồng , khi thấy mật độ rệp cao, tập trung trên các ngọn chồi, lá non, cần tiến hành phun thuốc Sherpa 0,2%; Zherzol 0,2%, phun 600-800lít nước đã pha/ha.
5. Ruồi đục quả: Sâu hại chủ yếu ở thời kỳ quả đã lớn chuyển bị chín, sâu non phá hoại phần thịt quả làm quả thối,, ủng và rụng.

Phòng trừ: Thu dọn quả rụng và chôn sâu dưới đất; Phun phòng trừ định kỳ tuần/ lần từ trước khi thu hoạch 1 thang đến khi thu hoạch xong bằng hỗn hợp 5% bả protein+ 1% Pyrinex 20EC + nước, mỗi cây phun 50ml hỗn hợp (khoảng 1 mét vuông).
6. Bệnh loét cam quýt: Bệnh gây hại trên cành non, lá và quả, vết bệnh tạo ra các mụn sần khoảng 3-5mm, có màu nâu vàng, xung quanh có viền màu vàng, lá bị nhiễm bệnh nặng úa vàng, rụng sớm.

Phòng trừ: Trồng cây giống sạch bệnh, phun phòng bệnh triệt để trên vườn ươm; Cắt bỏ các cành bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh lây lan theo nước; phun phòng trừ bệnh bằng Boócđô 1% hoặc Casuran nồng độ 0,1% phun trên lá.
7. Bệnh Greening: Triệu chứng tiêu biểu của cây bị bệnh là lá bị vàng khảm, gân lá xanh, lá nhỏ hẹp. Nếu bệnh xuất hiện trên cây non sẽ làm cây bị lùn, tán lá không đều, lá nhỏ, trên cây lớn chỉ xuất hiện ở một vài lá, vài cây, khi bị nặng thì toàn cây bị vàng. Trên cành bị nặng trái nhỏ, tâm quả bị lệch, chín không đều, chín ngược, hạt bị thui, dịch quả biến chất, chua. Cây bị bệnh gần như ngừng sinh trưởng, lá rụng sớm đọt nhánh khô dần, rễ mảnh không phát triển được, sản lượng quả tụt nhanh, nhiều khi ra quả không đúng thời vụ, quả có hạt nhưng chủ yếu là hạt lép.

Phòng trừ: Chặt bỏ những cây đã bị nhiễm bệnh, không có giá trị kinh tế, nhằm huỷ diệt nguồn bệnh lây lan; Dùng nguyên liệu nhân giống cây sạch bệnh, tổ chức và thực hiện chặt chẽ khâu nhân giống và phân phối giống; Phòng trừ tốt rầy chổng cánh, hạn chế sự lây nhiễm bệnh của rầy.
8. Bệnh Tristeza: cây mắc bệnh còi cọc, lùn, lá nhỏ và cong như cùi dìa, quả nhỏ, năng suất giảm nhanh.

Phòng trừ: Sử dụng giống sạch bệnh; loại bó những cây bị bệnh, hạn chế nguồn bệnh; phòng trừ môi giới truyền bệnh, nhất là các loại rệp.
9. Bệnh ghẻ cam: bệnh gây hại cành, lá non, quả non, kể cả khi quả vừa mới đậu, các vết bệnh màu nâu 1-2mm, lá bị nặng thường biến dạng cong về một bên, cây con bị nặng sẽ lùn, phát triển kém, trên quả các vết bệnh nối lại với nhau thành những mảng lớn, nhỏ làm quả sần sùi.

Phòng trừ: Sử dụng giống sạch bệnh, phòng trừ bệnh triệt để trên vườn ươm; vệ sinh đồng ruộng, cát bỏ những cành bị bệnh, hạn chế nguồn bệnh trên vườn quả; Sử dụng Boócđô 1% phun phòng vào giai đoạn cây con, trên vườn kinh doanh cần phun sau mỗi đợt lộc cũng như giai đoạn vừa đậu quả.
10. Rầy chổng cánh: Là loại rầy nhỏ, trưởng thành dài 2,5- 3mm, có cánh dài màu nâu đậm xen kẽ có vệt trắng chạy từ đầu đến cuối cánh, khi đậu phần cuối cách nhô cao hơn đầu. Rầy cái trưởng thành đẻ trứng thành cụm trên các đọt non chưa cá lá, cả ấu trùng và trưởng thành đều chích hút nhựa cây, đặc biệt là đọt non và cành non là cho các cành này bị ảnh hưởng. Đặc biệt quan trọng là chúng là môi giới truyền bệnh lá gân xanh (bệnh Greening)Trong năm rầy có đỉnh cao số lượng trùng với thời điểm ra lộc, đặc biệt là lộc xuân và lộc thu.

Phòng trừ: thường xuyên theo dõi mật độ rầy chổng cánh trên vườn cam, đặc biệt là là giai đoạn lộc xuân, là thời kỳ rầy có tiềm năng truyền bệnh vàng lá. Sử dụng một số laoij thuốc thông thường như Trebon 0,15- 0,2%; Serpa 0,1- 0,2%; Zherzol 0,1- 0,2% trừ rầy vào thời kỳ cây phát lộc rộ, Đối với cây mới trồng thường xuyên có lá non, cần theo dõi thật kỹ trên vườn quả, tiến hành phòng trừ sớm, hạn chế lây nhiễm bệnh.
11. Ngài chích hút: Bướm gây hại vào ban đêm ở giai đoạn quả to và bắt đầu chín, có màu vàng, bướm dùng vòi cứng nhọn, chích sâu vào thịt quả, hút dịch chất trong quả, làm quả úa vàng, thối dần và rụng.

Phòng trừ: vào mùa quả chín, ban đêm có thể soi đèn dùng vợt bắt bướm; Sử dụng bẫy chua ngọt (nước dứa ép+Dipterex 1%)bam đêm đặt quanh vườn cây; Vệ sinh vườn quả, hạn chế nơi trú ngụ của bướmCác Dịch vụ khác
 • 1001 cách làm ăn: Ghép nhãn
 • Để sen tỏa ngát hương
 • Ngò gai dễ trồng, cho thu nhập cao
 • Kỹ thuật trồng ớt trái mùa
 • Lợi kép từ trồng rau ngót dưới tán cây tiêu
 • Bí quyết để hoa hồng ra hoa nhiều vào ngày tết
 • Trồng mận kinh tế cao
 • Trồng rau sạch hộ gia đình
 • Kỹ thuật trồng nấm rơm
 • Phòng trừ sâu bệnh hại trái chôm chôm
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Mô hình nuôi gà ta thả vườn không bị dịch bệnh
  Nuôi gà ta bán Tết
  Nuôi cua đồng
  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà đẻ
  Làm giàu nhờ trồng cây hiếm: Trồng gừng trong bao
  Kỹ thuật nuôi cá trê
  Kỹ thuật trồng cây bí đao
  Kỹ thuật nuôi dế
  Nuôi cá lóc trên bạt: Thành công bước đầu
  Kỹ thuật trồng rau trên giá thể
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân