Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Cô cử nhân và bột bánh phở


Ngày đăng: 17/10/2009
Theo Minh Cúc /Sài Gòn Tiếp Thị



Nguyễn Thị Thanh Nguyên đang...
Đang làm chủ một công ty may đang ăn nên làm ra, Nguyễn Thị Thanh Nguyên đột ngột bán hết sản nghiệp để chuyển sang nghề làm bánh phở.

Sự kiện chiếc máy làm bánh phở của công ty Hai Thiền triển lãm tại phòng trưng bày sản phẩm xuất khẩu của ITPC đã thu hút sự quan tâm của nhiều Việt kiều ở các nước Anh, Nga, Mỹ… Cái tên Hai Thiền đang bắt đầu được chú ý.

Một năm và một tỉ đồng

Nguyễn Thị Thanh Nguyên, giám đốc công ty Hai Thiền, thẳng thắn: “Điều để tôi tự hào là bột bánh phở chứ không phải là máy làm bánh phở. Máy làm bánh phở chỉ là bắt chước thôi”.

Nguyên cho biết, chiếc máy làm bánh phở đã có cách đây hơn 10 năm, từ cái hồi nhà Nguyên còn làm bánh phở bỏ mối ở Bình Thuận. Cái máy hiện nay chỉ là bắt chước nhưng đã thu nhỏ kích thước, được thiết kế đẹp hơn, trông sạch sẽ hơn.

Khi sang Mỹ, Nguyên quan sát thì thấy các quán phở tại Mỹ chỉ bán bánh phở khô hoặc phở héo (giống như sợi hủ tiếu dai ở Sài Gòn), không hề có sợi phở tươi. Sợi phở dai nhưng có vị chua và mùi hơi mốc làm cho tô phở mất ngon, mặc dù nước phở ngon. Một chút tự ái dân tộc nổi lên trong Nguyên khi món phở là “quốc hồn quốc tuý” của Việt Nam, vậy mà sợi phở khô của Việt Nam lại không qua mặt nổi Thái Lan tại thị trường Mỹ, Nguyên chia sẻ.

Về nước, Nguyên bắt đầu nghiên cứu một loại bột bánh phở để có thể làm ra sợi phở tươi ở bất cứ nơi đâu. Bản thân là dân kế toán, tận dụng kinh nghiệm làm bánh phở của gia đình chưa đủ. Nguyên phải nhờ đến sự giúp đỡ tận tình của một người bạn gái tên Oanh đang làm kỹ sư hoá.

Hết tiền, nghiên cứu khô hoá bột bánh phở chưa xong, Nguyên tìm đến ngân hàng xin vay. Sau nhiều lần đi lại với bản kế hoạch khá dày, cuối cùng ngân hàng… từ chối. Nguyên bức xúc: “Mình làm ra một sản phẩm hoàn toàn Việt, có giá trị truyền thống vậy mà không được ủng hộ”.

Thử nghiệm cứ trong vòng lẩn quẩn: sợi phở dai thì phải chua, mà không chua thì lại không dai. Một năm thời gian và hơn một tỉ đồng, cuối cùng nghiên cứu khô hoá bột bánh phở cũng thành công. Nguyên tự hào: “Sợi phở làm từ bột của Nguyên dai và có vị ngọt tự nhiên. Phải cắn mới đứt”.

Bột và máy giúp tiết kiệm được năm ngày thời gian so với công đoạn làm sạch gạo, ngâm, xay, tráng bánh truyền thống. Với máy nhỏ, cho ra 25 – 30 ký phở/giờ, máy trung có công suất 70 – 100 ký phở/giờ. Ngoài bánh phở, máy cũng làm được bánh ướt, bún tươi sử dụng trong 36 giờ.

Hiện nay, công ty Hai Thiền sản xuất được 1 tấn bột bánh phở/ngày.

Bill Clinton và formol

Có lẽ cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ rất ngạc nhiên khi biết có một cô gái Việt Nam dám mạo hiểm từ bỏ mọi thứ để làm lại từ đầu là vì ông. Nguyên cho biết: “Hình ảnh ông Clinton bước vào quán phở 2000 khi sang Việt Nam khiến tôi cảm thấy rất tự hào. Việt Nam có món phở mà ngay cả tổng thống Mỹ cũng muốn thưởng thức”.

Và một nguyên nhân nữa thôi thúc cô gái 34 tuổi này phải thực hiện ngay dự định là chuyện trộn formol vào bánh phở. Nguyên bức xúc: “Vì kinh doanh mà không nghĩ đến sức khoẻ của người khác. Formol sẽ giết phở Việt Nam”.

Phở đã có từ lâu, với mong muốn đưa phở đi xa và mặc cái áo mới cho phở. Nguyên đã thêm gấc, bí đỏ, cải xanh để sợi phở có màu đỏ, vàng, xanh tự nhiên, bắt mắt hơn.

Ngoài thị trường trong nước, Hai Thiền đang hướng tới thị trường nước ngoài, trước mắt là Mỹ. Nguyên cho biết, một Việt kiều tên Lộc ở Hawaii (Mỹ) đang tiến hành thoả thuận để phân phối độc quyền bột bánh phở của Hai Thiền tại Hawaii. Hiện nay, công ty Hai Thiền đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền quốc tế tại Mỹ.

Có nhiều khách hàng ngạc nhiên và thích thú khi được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất bánh phở và thưởng thức tại chỗ. Nguyên cho biết đang chuẩn bị khai trương một quán phở với phương châm “Vừa được nhìn vừa được thưởng thức phở tại chỗ”.

Ông Hai Thiền tự hào về cô con gái út: “Có con theo nghề của gia đình, tôi rất tự hào. Tự hào hơn nữa khi tên Hai Thiền được đặt cho công ty của nó”.

Nguyên chia sẻ: “Nghề làm bánh phở nuôi sống cả gia đình tôi trong thời kỳ khó khăn. Anh chị em tôi ăn học thành tài cũng nhờ sợi phở. Tôi thấy tiếc vì trước đây cứ nghĩ “bụt nhà không thiêng” nên học nghề khác”.

 



Các Tin tức khác
  • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
  • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
  • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
  • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
  • Đồng trũng cho trái ngọt
  • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
  • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
  • Dừa khô tăng giá
  • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
  • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
  •    Xem tiếp
     
     
    Xem nhiều nhất
    Kỹ thuật nuôi nhím
    Nuôi rắn ri voi trong khạp
    Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
    Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
    Làm giàu từ nuôi nhím
    Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
    Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
    Nông nghiệp là gì ?
    Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
    Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
    Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
     
     
      Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

    Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
    239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
    Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
    Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

    © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
    Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
    Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân