Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nghị định mới về bồi thường thu hồi đất: Tách bạch giữa bồi thường và hỗ trợ


Ngày đăng: 21/08/2009
Theo Xuân Long/ Tuổi Trẻ OnlineẢnh: congannghean.vn
Chiều 20-8, Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) đã họp báo giới thiệu về những điểm mới của nghị định 69 quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (có hiệu lực từ ngày 1-10).

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) cho rằng việc phân định các chỉ tiêu trong quy hoạch sử dụng đất hiện nay đang có sự chồng lấn nên diện tích đất lúa còn bao nhiêu, sai ở cấp nào, ai chịu trách nhiệm là chưa rõ ràng. Ngay đối với người bị thu hồi đất cũng chưa có quy định tách bạch giữa bồi thường và hỗ trợ dẫn tới tâm lý cho rằng việc bồi thường là chưa thỏa đáng.

Theo Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển, với những điểm mới về quy hoạch sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ cho người thu hồi đất tại nghị định vừa được ban hành, tới đây bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết để đảm bảo quyền lợi của người dân đối với những chính sách hỗ trợ ưu đãi.

Theo quyền tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) Phùng Văn Nghệ, các quy định trước đây chưa phân rõ các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất của từng cấp nên có tình trạng nội dung quy hoạch sử dụng đất của cả nước cũng tương tự như nội dung quy hoạch sử dụng đất của cấp tỉnh, huyện, xã.

“Bất cập này đã được giải quyết trong nghị định mới về quy hoạch sử dụng đất khi định rõ nội dung quy hoạch sử dụng đất của từng cấp” - ông Nghệ khẳng định.

Theo ông Nghệ, khi quy hoạch xác định được các loại đất cần bảo vệ nghiêm ngặt, đồng nghĩa với việc đất nào được chuyển đổi mục đích, đất nào được thu hồi. “Trường hợp đặc biệt phải chuyển đất lúa nước, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác phải báo cáo bộ trưởng Bộ TN-MT xem xét, trình Thủ tướng quyết định, bản thân các cấp không được tự ý chuyển” - ông Nghệ nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề thu hồi đất, ông Nghệ cho biết pháp luật về đất đai hiện hành chưa quy định tách bạch giữa bồi thường và hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi nên đã nảy sinh tâm lý cho rằng việc bồi thường của Nhà nước là chưa thỏa đáng. Ông Nghệ cho rằng đây là điểm bất cập mà nghị định 69 đặt vấn đề phải giải quyết, tháo gỡ ngay. Trong đó, quy định rõ để các hộ dân hiểu các khoản hỗ trợ chính bao gồm: hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tạo việc làm và các hỗ trợ khác.

Đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng không triển khai, trong khi nghị định mới tới 1-10 mới có hiệu lực liệu có được hưởng chính sách bồi thường, hỗ trợ theo nghị định này, vụ trưởng Vụ Chính sách & pháp chế (Tổng cục Quản lý đất đai) Đào Trung Chính khẳng định tất cả những dự án đã có quyết định thu hồi đất, đã xây dựng phương án bồi thường xong trước thời điểm nghị định này có hiệu lực sẽ được áp dụng theo quy định cũ. Tuy nhiên, ông Chính cũng cho biết ngay cả những dự án đã có phương án bồi thường, chậm triển khai và xác định nguyên nhân do phía cơ quan chức năng thì cần phải xem xét vận dụng theo quy định mới để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, mặc dù pháp lệnh hiện hành chưa quy định cụ thể về việc phải xây dựng đa dạng loại nhà ở, mức đất ở trong khu tái định cư cho phù hợp với nhu cầu, khả năng và tập quán sinh hoạt của người có đất bị thu hồi, nhưng để tháo gỡ những vướng mắc như không đủ tiền vào khu tái định cư, nghị định mới quy định địa phương phải xây dựng đa dạng loại nhà ở tái định cư, bố trí nhiều mức đất ở, có suất tái định cư tối thiểu cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của người bị thu hồi đất.

* Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh kiến nghị tiếp tục cấp sổ đỏ cho những trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng khi mua nhà sau khi thực hiện việc ngừng cấp sổ từ 1-8, ông Phùng Văn Nghệ cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau thời điểm ngày 1-8 phải dừng việc cấp sổ đỏ, chờ cấp theo mẫu giấy mới khi quy định thống nhất một giấy có hiệu lực.

Tuy nhiên, quá trình ngừng cấp sổ gần 20 ngày qua cho thấy có một số vướng mắc, ảnh hưởng đến việc giao dịch của những người đã được cấp sổ rồi, nay muốn chuyển nhượng. Ông Nghệ cho biết một số tỉnh thành cũng đã đề nghị Thủ tướng cho phép giải quyết việc chuyển quyền sang tên theo mẫu sổ cũ.

Theo ông Nghệ, sau khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo Bộ TN-MT xem xét, nghiên cứu đề nghị của những nơi này, quan điểm của bộ đồng ý cho đăng bộ, ghi danh trên trang 4 của giấy chứng nhận đã cấp. “Dự kiến thông tin chính thức về việc cho phép đăng bộ nhà đất sẽ được công bố trong 1-2 tuần tới” - ông Nghệ nói.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân