Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Chuyện nhà nông du học


Ngày đăng: 12/07/2009
Theo Đặng Văn Thành/SGGP OnlineThu hoạch thanh long Chợ...
Theo ông Trần Văn Bạch (chuyên trồng lan ở Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), một nông dân điển hình đã từng đi học ở nước ngoài nhiều lần (8 lần sang Thái, 1 lần sang Trung Quốc học nghề sản xuất kinh doanh lan) thì “Có đi đây, đi đó mới thấy người ta hơn mình chỗ nào. Có học ở họ thì mình mới tiến bộ. Riêng việc đi cũng giúp mình ngộ ra nhiều thứ hay. Cần học lắm!”.

Đây cũng là suy nghĩ của anh Tống Hữu Châu (chuyên nuôi cá cảnh ở quận 12) sau chuyến đi dự hội chợ thủy sản ở Singapore. Anh nói có đi mới thấm thía câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là quá đúng.

Vì thế, kiến nghị hỗ trợ đưa nông dân đi học tập ở trong và ngoài nước về mô hình, giải pháp phù hợp với nông nghiệp TP, nhất là nông nghiệp đô thị của Hội Nông dân TPHCM đã được TP chấp thuận. Thời gian vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ nông dân TP thuộc Hội Nông dân TP đã đưa gần 100 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ham thích học tập khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, có đầu óc kinh doanh… đi tham quan học tập ngắn ngày ở Trung Quốc (gồm cả Đài Loan), Thái Lan về các dạng hình sản xuất khác nhau, có tính hiệu quả cao, phù hợp với đặc điểm TP. Theo kế hoạch, từ năm 2009 trở đi, mỗi năm Hội sẽ tổ chức 2 chuyến đi học ngắn ngày dành cho hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trên thực tế, hoạt động đưa nông dân tham quan học tập ngắn ngày ở nước ngoài của TP đã có tác dụng tích cực vào sản xuất. Chuyện chị Trần Thị Nhị (phường Linh Xuân, Thủ Đức) ba lần cất công sang Thái học nghề nuôi ba ba nay đã có nhiều bước chuyển mạnh trong việc làm ăn như ứng dụng phương pháp ấp trứng ba ba trong lò viba, xử lý độ pH và độ ẩm của tủ ấp trứng thành công.

Hay nông dân Nguyễn Văn Một (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) sang Thái Lan học nghề nuôi ba ba trên cạn hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với cách nuôi cũ. Hoặc chuyện chị Lê Thị Bé (phường 14, Gò Vấp) trong chuyến đi lãnh thổ Đài Loan không chỉ học được kỹ thuật mà còn mang về một số giống mới như tùng Đài Loan rất đẹp, dễ nhân giống. Nhiều nông dân khác tự bỏ tiền túi để đi các nước tìm kiếm những loại hình kinh doanh, kỹ thuật mới hoặc mua các loại giống mới lạ về trồng.

Một số nông dân làm ăn thành đạt đã tự rủ nhau đi Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… để tham quan tìm hiểu về nghề cây cảnh, cá kiểng, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Như trường hợp của 3 nông dân quận 12 tự bỏ tiền sang Ấn Độ học cách chăn nuôi bò sữa. Họ cho biết còn có ước muốn một chuyến đi Úc để được học hỏi nhiều hơn.

Đúng như ông Bạch nói, nếu nông dân các nước làm được, tại sao nông dân ta không làm được. Nông dân có đi đây đi đó, mới có động lực thúc đẩy cố gắng nâng cao năng lực sản xuất để có nhiều sản phẩm chất lượng cao. Những nông dân đi đây, đi đó để học tập, ứng dụng cái mới vào việc làm ăn thành đạt, không chỉ là nòng cốt trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mà họ còn là những khuyến nông viên tự nguyện sẵn sàng giúp đỡ kiến thức kinh nghiệm cho bà con nông dân khác.

TPHCM nên hình thành câu lạc bộ quy tụ những nông dân từng đi học nước ngoài để họ có thể trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu kết quả thực tế trong công việc mà họ ứng dụng việc học ở nước ngoài, học từ dự các hội thảo kỹ thuật chuyên môn cho các nông dân khác.Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân