Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Tít mù vòng quay nâng giá phân bón Lâm Thao - Bài I: Đại lý cấp 1 “ăn đủ”


Ngày đăng: 09/07/2008
Theo Dương Đình Tường-Báo Nông Nghiệp Việt Nam,7/7/2008.Người ta thường đổ lỗi cho các yếu tố "đầu vào" như giá điện, hoá chất, lãi suất ngân hàng...tăng cao để nâng giá bán VTNN. Nhưng với các loại phân bón mà Cty Supe Phốt phát và hoá chất Lâm Thao bán ra thì nguyên nhân làm đội giá lại nằm bên ngoài cổng NM, do những "lực lượng giấu mặt" chi phối…

"Thập diện mai phục" quanh nhà máy

Ngay bên ngoài hàng rào của NM Supe Phốt phát và hoá chất Lâm Thao là vòng vây của hàng loạt những đại lý cấp 1. Để thâm nhập những đại lý này, tôi đã vào Phòng Kinh tế huyện nhờ một cán bộ chính gốc thị trấn dẫn đi cho "dễ ăn, dễ nói". Dù cố giấu nhẹm cái mác phóng viên, chỉ nói là cán bộ nông nghiệp tỉnh đi tìm hiểu giá phân bón nhưng đi đến đâu, chúng tôi cũng bị các chủ đại lý cảnh giác cao độ với những con mắt “mang hình viên đạn”.

Cậu cán bộ bản địa bảo nhỏ: “Sau sự cố một số cán bộ bị dính tù tội, giờ đây những đại lý này sợ liên luỵ lắm”. Đại lý đầu tiên tôi đến cũng là đại lý lớn vào loại nhất nhì ở Lâm Thao là Cty Hà Ngọc. Trụ sở kinh doanh của Hà Ngọc đang giờ trưa, nắng gay gắt nhưng vẫn tấp nập người vào ra, rào rào tiếng của những buộc tiền xanh lét, dầy cộp chạy qua máy đếm. Bên ngoài, những chiếc ô tô tải hạng nặng vẫn ặc è chất đầy phân bón mang hiệu lá cọ của Lâm Thao.

Không may cho tôi khi đến cả hai vợ chồng ông chủ đi vắng, chỉ có mấy nhân viên bán hàng. Hỏi lượng hàng bán lúc chính vụ tức cách đây chừng hai chục ngày, họ bảo hàng NM hạn chế, xuất ra ít lắm. Hỏi giá cả, mấy nhân viên này đều giữ thái độ rất cảnh giác, bảo chờ bà chủ về.

Chúng tôi tiếp tục sang đại lý Phúc Hiền ở ngay cổng phụ NM, dù đã cố gắng ngọt nhạt hỏi giá mấy loại phân trước khi tăng và sau khi tăng giá nhưng một chị trung niên cứ bai bải chối rằng mình chỉ là nhân viên bán hàng chứ không biết gì. Nhân viên bán hàng mà lại không biết giá bán có lẽ là chuyện nực cười nhất mà tôi từng gặp.

Rẽ vào đại lý Phương Hường ở gần đó thấy những bao hàng chất đống đã khấp khởi mừng thầm, muốn hỏi nhưng lại chẳng thấy bóng người nào. Chừng một lát, một chị dáng phốp pháp chạy ra hỏi han một hồi rồi bảo đống hàng đó của người khác gửi, rằng mặt tôi sao mà…giống nhà báo thế? Phân bua một hồi chúng tôi là cơ quan chuyên môn đi để nắm thị trường cũng không ăn thua, chị ta một mực bảo đó không phải là hàng...nhà mình.

Đi một lát, cậu cán bộ bản xứ bảo: “Lúc đó em không tiện nói thôi chứ một số người bảo là nhân viên ấy thực ra là chủ đại lý đấy. Em người thị trấn còn lạ gì mặt họ nữa”. Quay lại Cty Hà Ngọc, rất may lần này chúng tôi được gặp bà chủ. Bà bảo Cty mình cung ứng hàng cho Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang bây giờ cuối vụ nên mỗi ngày bán chừng 30-40 tấn, chính vụ phải 50-60 tấn/ngày. “Chính vụ hơi khan hàng nên mỗi đại lý cấp 2, cấp 3 của chúng tôi trước một lần xuống hàng chừng 10-15 tấn giờ chỉ vài tạ đến tấn hàng là cùng. Hàng họ cũng chỉ dám nhập về bán ngay trong ngày chứ có dám ôm đâu, giá bán theo giá NM, lãi lờ chỉ độ 5.000 đ/tấn thôi”.

Không tin vào cái giá bán theo NM quy định, tôi xuống đại lý cấp 2 khảo giá. Có lẽ là những nông dân mới vào nghề nên những đại lý cấp 2 còn giữ được ít nhiều nét chân chất. Đại lý Mai ở thị trấn Lâm Thao bảo tôi nguồn hàng lấy chính ở Cty Hà Ngọc, trước khi tăng giá loại phân NPK 5.10.3 ông lấy là 3.400đ/kg, NPK 12.5.10 là 5.300đ/kg và giờ cả hai đã lên tương ứng 3.800đ/kg, 6.030đ/kg. Hỏi một khách hàng tôi được biết ông Mai đang bán NPK 5.10.3 với giá 4.500đ/kg, 12.5.10 giá 6.300 đ/kg.

Sang đại lý cấp 2 Thi Hương ở Tứ Xã được biết đại lý này lấy hàng ở đại lý cấp 1 có tên là Khích. Ông chủ thực thà bảo: “Giai đoạn mấy ngày từ 20/6-28/6 đại lý cấp 1 họ "ăn" dày lắm, mỗi cân phân tới 400-500đ là bình thường. Chính vụ, nhu cầu bà con đang cần mà chúng tôi không lấy được hàng, xếp xe hai ngày trời mới lấy được một chuyến. Từ ngày 28/6 NM tăng giá bán, hàng dễ lấy nhưng thời vụ cũng sắp hết nên bán chậm lắm”.

Đại lý cấp 1- "chúa" một vùng?

Rời Phú Thọ tôi sang Hà Tây, ghé vào Chi nhánh Cty Phùng Hưng ở huyện Ba Vì. Cty này là đại lý cấp 1 chuyên giao hàng cho mạng lưới cấp 2 ở Hà Tây với số lượng vài ngàn đến cả chục ngàn tấn/năm. Anh nhân viên của Chi nhánh liên tục hỏi tôi ai giới thiệu mà biết đến đây? Đến với mục đích gì? Có…giấy giới thiệu gì không? Những đại lý đã tham khảo họ bảo giá bao nhiêu?...Cuối cùng thì anh ta bỏ mặc tôi ở văn phòng rồi đi đâu không rõ.

Phân bón Lâm Thao


Xuống đại lý cấp 2 Phùng Văn Bằng ở phố Nhông (Ba Vì) được nghe anh than thở cảnh giá lên, từ đầu tháng 6 anh đã lấy NPK 5.10.3 là 3.800đ, từ 27/6 NM tăng, đại lý cấp 1 cũng lên 4.000đ/kg, 12.5.10 trước bán 5.800đ/kg giờ nâng lên 6.200đ/kg. Đại lý cấp 2 Đoàn Hiểu khu Bệnh viện (Ba Vì) bảo hàng chục năm làm đại lý chưa bao giờ khổ như thế, trước mỗi ngày bán 15-20 tấn hàng, giờ ì ạch cả chục ngày mới hết một xe. 

“Gọi hàng, hàng tăng từng ngày, trước NPK 5.10.3 nhập 3.850đkg rồi leo lên 3.900, 4.000, 4.100đ/kg: Sáng một giá, chiều một giá. Tôi nhận tiền của đại lý cấp 3 có 7 tấn phân giá 3.900đ/kg mà vừa nhận xong thì đại lý cấp 1 báo giá lên 4.100đ/kg nghe cứ run hết cả người, toát mồ hôi hột . Giá phân lên vù vù nhiều nông dân đến hỏi giá còn chửi tôi. Khổ, hỏi 10 người thì 9 người bảo sẽ bỏ ruộng bởi cấy hái cái gì cũng tăng cả: 70.000đ/công cày, 60.000đ/công cấy, phân gio 130-170.000đ/sào, thuốc trừ sâu cũng phải 50.000đ/sào…Cấy thế thì giá lúa nào bù cho lại?”.

Trước khi nhà máy tăng giá, nhiều đại lý đã ôm hàng và tăng giá bán. Dường như họ biết chắc chắn thời điểm Cty Lâm Thao tăng giá.
Ngó mấy ô tô tải đang bỏ không ở nhà, tôi hỏi chị Đoàn Hiểu sao không lấy trực tiếp hàng từ NM, từ chỗ chị sang có ngót hai chục km chứ mấy. Chị bảo: “Không được đâu chú ơi, tất cả đại lý ở Hà Tây đều phải lấy hàng qua Phùng Hưng hết”.

Lân la ở Hà Tây, tôi còn nghe kể một đại lý ở đây thấy phân NPK 5.10.3 sốt quá, giá tới 4.250đ/kg liền đánh ô tô sang NM hỏi và được báo giá thấp hơn tới vài trăm đồng. Bụng mừng húm, ông ta định lấy hàng nhưng được cánh lái ở đây cho biết hàng chỉ chở về đến cầu Phong Châu, còn qua đấy thì không dám sang bởi bị phạt vài triệu đồng ngay (không biết vì chở quá tải hay vì gì-PV).

Chủ đại lý cấp 2 tên Trang-nguyên là Giám đốc vật tư huyện cho biết mình cũng hứng chịu đủ sự nhảy cóc của giá phân. “Trước chúng tôi được mua hàng trực tiếp của NM, bình đẳng trong cạnh tranh, ai bán đắt thì ngồi chơi xơi nước nên nông dân cũng được nhờ. Nay tất cả đều phải qua đại lý cấp 1 phân phối. Có phân phối sinh ra độc quyền, nâng giá. Tôi tính mỗi xe hàng “bốn chân” chở cỡ 30-50 tấn, mỗi tấn ăn chênh 300-400.000đ thì được 15-20 triệu lãi rồi. Một ngày đại lý cấp 1 xuất hàng trăm tấn như thế lãi cả trăm triệu. Suy cho cùng tất cả đổ xuống vai nông dân thôi”.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân