Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Làm thế nào để nâng cao chất lượng sữa bò ?


Ngày đăng: 13/04/2008
Theo Nhà nôngHiện tại các hộ chăn nuôi sữa bò rất bất bình với cách mà các xí nghiệp thu mua sữa báo cáo về chất lượng sữa của họ . Khi mà trong tay họ chỉ cầm lấy một tờ giấy báo cáo kết quả kiểm nghiệm sữa chỉ bảo là " sữa anh chỉ đạt loại B hay C " mà không có một chi tiết cụ thể nào : do thiếu chất khô , chất béo , vi sinh như thế nào đó ( 3 chỉ tiêu quan trọng đánh giá chất lượng sữa bò ) .Rõ ràng đây là vấn đề thiếu xót lớn nhưng có người nông dân cho rằng mình cho ăn đầy đủ các chất mà sao lại thiếu . Sau đây là điều mà các hộ cần biết :

Chất lượng sữa tươi của bò sữa bị giảm, nghĩa là không đạt tiêu chuẩn chất lượng sữa tươi theo quy định qua kiểm tra chất lượng vệ sinh của sữa như: Màu, mùi, vị, tạp chất, tỷ lệ nhiễm vi sinh, nấm, men, tính acid, tính khúc xạ, độ đậm đặc... và kiểm tra thành phần của sữa như: Tỷ lệ bơ, vật chất khô... sữa không bán được hoặc bán với giá thấp hơn, hiệu quả chăn nuôi không cao, có rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân cơ bản vẫn là: Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò đang khai thác sữa, bò cạn sữa có chửa, kỹ thuật làm cạn sữa, vắt sữa, vệ sinh vắt sữa, bảo quản sữa và vệ sinh phòng bệnh viêm vú.

Khẩu phần thức ăn hợp lý cho bò sữa, là khẩu phần đảm bảo những yêu cầu sau: Khẩu phần duy trì: Cứ 100kg thể trọng, cần 1 ĐVTĂ. Khẩu phần sinh trưởng, phát triển và mang thai? Cần 0,5 ĐVTĂ. Khẩu phần sản xuất: Để SX 1 lít sữa cần 0,5 ĐVTĂ. Từ sau lít sữa thứ 6 trở đi, mỗi lít sữa tăng lên cần bổ sung 0,5kg thức ăn hỗn hợp. Trong mỗi ĐVTĂ cần 60g Protein thô. Trong toàn bộ KPTĂ hàng ngày, cần 40 - 50g canxi, 30 - 40g phốt pho, 10 - 20g muối. Nên để sẵn hỗn hợp khoáng có tỷ lệ Ca/p thích hợp cho bò ăn tự do, như đá liếm... Trong tổng số ĐVTĂ hàng ngày, nên cân đối 40 - 50% thức ăn tinh hỗn hợp (khoảng 1 - 1,5% trọng lượng cơ thể) và 50 - 60% thức ăn thô xanh khác (khoảng 10% trọng lượng cơ thể)... Nếu KPTĂ tinh quá cao, thiếu thức ăn thô xanh (thiếu xơ) thì tỷ lệ bơ, vật chất khô bị giảm, chất lượng sữa bị giảm. Ngược lại, nếu KPTĂ thô xanh quá cao, không đảm bảo giá trị dinh dưỡng thì sản lượng sữa giảm. Nếu thay đổi KPTĂ đột ngột bò dễ bị rối loạn tiêu hóa, số lượng và chất lượng sữa sẽ bị giảm...

Kỹ thuật làm cạn sữa và chăm  sóc nuôi dưỡng bò cạn sữa có chửa: Kỹ thuật làm cạn sữa và chăm sóc nuôi dưỡng bò cạn sữa có chửa không tốt sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng suất, chất lượng sữa ở chu kỳ tiết sữa sau. Trong một chu kỳ SX bình thường bò có khoảng cách lứa đẻ 12 - 13 tháng, thời gian vắt sữa 9 - 11 tháng và thời gian bò cạn sữa kéo dài khoảng 2 tháng (tính đến ngày đẻ). Việc cạn sữa cho bò dễ hay khó tùy theo năng suất sữa. ở những bò cao Sản nếu không làm cạn  sữa đúng kỹ thuật thì rất dễ gây ra  bệnh viêm vú. Làm cạn sữa phải  đảm bảo yêu cầu  cho bò mẹ vẫn  phát triển bình  thường, không bị viêm vú và bào thai phát triển tốt. Trung bình, thời gian làm cạn sữa mất khoảng 7 - 10 ngày đối với những con có năng suất cao và 3- 4 ngày đối với những con có năng suất thấp.

Kỹ thuật làm cạn sữa như sau:

Giảm số lần vắt sữa từ bình thường 2 lần/ngày xuống 1 lần/ngày, sau đó vắt sữa cách nhật; hạn chế những tác nhân kích thích tiết sữa như thay đổi thời gian vắt sữa, vị trí vắt, địa điểm vắt, người vắt, thời gian cho ăn... giảm dần lượng thức ăn trong khẩu phần, nhất là thức ăn tinh, thức ăn thô xanh nhiều nước và giảm nước uống. Để đề phòng viêm vú có thể bơm mỡ kháng sinh vào tất cả các núm vú; thông thường giai đoạn cạn sữa là giai đoạn bò đang mang thai vào giai đoạn cuối. Cho nên, một mặt phải đảm bảo cho thai phát triển bình thường, mặt khác phải đảm bảo cho bò mẹ tích lũy dinh dưỡng cho chu kỳ tiết sữa tiếp theo. Chính vì vậy, sau khi làm cạn sữa phải đảm bảo khẩu phần thức ăn cho bò cạn sữa. Trong thời gian bò cạn sữa cho ăn khẩu phần duy trì cộng với nhu cầu mang thai vào hai tháng chửa cuối cùng. Nếu là bò tơ có chửa thì ngoài hai nhu cầu trên phải cung cấp thêm khẩu phần thức ăn giúp bò phát triển đạt được khối lượng cơ thể trưởng trành.

Bảo quản sữa sau khi vắt: Sữa là một sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sữa mới vắt ra có nhiệt độ khoảng 35 - 360C. Trong thực tế, cho dù chúng ta có thực hiện các biện pháp vệ sinh vắt sữa rất nghiêm ngặt thì trong sữa bao giờ cũng có một lượng vi khuẩn nhất định. Nhiệt độ và chất dinh dưỡng của sữa là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn này sinh sôi, phát triển. Chính vì vậy, trong điều kiện nhiệt đới nóng ẩm của nước ta phải hết sức chú trọng đến việc bảo quản sữa. Nếu không, chỉ sau 5 - 6 giờ là sữa có thể bị chua và không dùng được nữa. Tốt nhất sau khi vắt nên đưa đi chế biến hoặc bảo quản ở kho lạnh 3 - 50C càng sớm càng tốt.

Ở những nơi xa trạm thu mua sữa có thể áp dụng biện pháp bảo quản lạnh đơn giản là ngâm cả bình sữa đã đậy nắp cẩn thận vào bể nước hoặc ngâm vào nước lạnh thông thường.!Các Dịch vụ khác
 • Những người nông dân tự đổi đời. Kỳ 1: Người “hồi sinh” làng bưởi Tân Triều
 • Công bố thương hiệu hành, tỏi Lý Sơn
 • Hành, tỏi Lý Sơn đã được công nhận thương hiệu
 • Thương hiệu gạo Nàng Thơm Chợ Đào
 • Hoà Bình: Thương hiệu lợn cỏ của dân tộc Mường
 • Dùng tên nước mắm Phú Quốc phải xin phép
 • Phú Thọ: Thương hiệu “Gà Tuấn” ở Yên Lập
 • Ông Hai Châu và “cú liều” ở tuổi 50
 • Vì sao thương hiệu Việt mờ nhạt ?
 • Trái kiwi làm nên thương hiệu
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Hoà Bình: Thương hiệu lợn cỏ của dân tộc Mường
  Tiêu Phú Quốc khẳng định thương hiệu mạnh
  Trái kiwi làm nên thương hiệu
  Thương hiệu gạo Nàng Thơm Chợ Đào
  Công bố thương hiệu hành, tỏi Lý Sơn
  Ông Hai Châu và “cú liều” ở tuổi 50
  Phú Thọ: Thương hiệu “Gà Tuấn” ở Yên Lập
  Vì sao thương hiệu Việt mờ nhạt ?
  Những người nông dân tự đổi đời. Kỳ 1: Người “hồi sinh” làng bưởi Tân Triều
  Làm thế nào để nâng cao chất lượng sữa bò ?
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: [email protected] Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân