Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nuôi bò vỗ béo lợi nhuận cao


Ngày đăng: 28/04/2012
Bài, ảnh: TRẦN ÂN PHONG/Báo Bà Rịa - Vũng TàuÔng Nguyễn Văn Hoa, Trưởng...
Từ một dự án ban đầu hỗ trợ cho 106 hộ tham gia chương trình nuôi bò vỗ béo, chỉ hơn 3 năm sau, số lượng này phát triển lên đến 360 hộ.

Từ một dự án ban đầu hỗ trợ cho 106 hộ tham gia chương trình nuôi bò vỗ béo, chỉ hơn 3 năm sau, số lượng này phát triển lên đến 360 hộ. Hiện nay, huyện Eakar (tỉnh Đắk Lắk) đã hình thành nhiều làng nuôi bò vỗ béo chuyên nghiệp, mô hình này mỗi năm mang về lợi nhuận cả trăm triệu đồng cho các hộ tham gia. Mô hình nuôi bò vỗ béo đang được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai tại địa phương.

LÀNG NUÔI BÒ VỖ BÉO

Là một kỹ sư trẻ được nhiều cơ quan, đơn vị tuyển dụng nhưng anh Phạm Mạnh Tuyền ở làng Chư Cúc, xã Ea Kamút, huyện Eakar, đã từ chối tất cả chỉ vì… “mê” nghề nuôi bò vỗ béo. Anh Tuyền cho biết, đợt rồi, chỉ trong 6 tháng, anh đã vỗ béo 8 con bò, mang về lợi nhuận gần 50 triệu đồng. Để có được lợi nhuận cao, anh Tuyền đã tận dụng thân cây mì sau thu hoạch cho nghiền nhỏ, ủ lên men trong điều kiện yếm khí tạo thành hỗn hợp thức ăn bổ sung vào khẩu phần hàng ngày cho bò. “Loại thức ăn này có hàm lượng đạm rất cao, trong khi giá thành chỉ bằng 1/10 bột cá” - anh Tuyền nói.

Đối tượng bò vỗ béo mà người dân Ea Kamút thích nhất là các giống như Res Angus, Brahman…, bởi các giống bò này có tốc độ tăng trưởng nhanh và tỉ lệ thịt cũng cao hơn bò truyền thống, giá bán cũng cao hơn. Ông Nguyễn Tiến Quang, một người nuôi bò vỗ béo nhiều năm kinh nghiệm ở Ea kamút cho biết, ông thường mua bò có trọng lượng 1,5 tạ, vỗ béo trong vòng 3 tháng đạt đến 3,5-4 tạ, với cách làm trên, mỗi năm quay vòng đến 3 kỳ, ông Quang thu về hơn trăm triệu đồng.

BẮT ĐẦU TỪ MỘT DỰ ÁN

Ông Trần Văn Đông, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Eakar cho biết, huyện Eakar được tỉnh Đắk Lắk chọn thực hiện 1 hợp phần dự án “Cạnh tranh sản phẩm ngành nông nghiệp” (dự án vay từ nguồn vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB). Theo đó, dự án đã hỗ trợ 20.000USD cho các doanh nghiệp thu mua, giết mổ, tiêu thụ (sản phẩm từ bò); Hỗ trợ 2.000USD cho các hộ nuôi bò (người dân bỏ vốn đối ứng tương đương 3.000USD). Ban đầu có 106 hộ tham gia dự án, chỉ trong vòng 3 năm, số hộ nuôi bò vỗ béo của huyện tăng đến 360 hộ. “Huyện Eakar đã hình thành nhiều làng nuôi bò vỗ béo và có đội ngũ thương lái chuyên nghiệp”, ông Đông cho biết thêm.

Qua chuyến tham quan, trao đổi kỹ thuật về mô hình nuôi vỗ béo bò tại huyện Eakar, Đắk Lắk các kỹ sư của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh nhận thấy Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình này. Xuất phát từ những lợi thế đó, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt dự án phát triển giống bò thịt tỉnh giai đoạn 2011-2015, dự án này hỗ trợ bò đực giống, cung cấp tinh, xây dựng mô hình nuôi vỗ béo bò thịt…

Ông Đỗ Minh Tuấn, Trưởng Phòng Kỹ thuật Nông nghiệp Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sắp tới Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác chuyển giao kỹ thuật nhằm giúp cho bà con nắm vững hơn về quy trình nuôi bò vỗ béo, đặc biệt sẽ tổ chức cuộc hội thảo chuyên đề có sự tham gia giữa hộ chăn nuôi và những người tiêu thụ với mục tiêu cuối cùng là đẩy mạnh chương trình nuôi bò vỗ béo tại địa phương.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Nông nghiệp là gì ?
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân