Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Cây sương sâm “xóa nghèo”


Ngày đăng: 08/03/2011
Bài, ảnh: Nguyễn Xuân Vinh/Báo Bà Rịa - Vũng TàuAnh Đặng Minh Quyên chăm sóc...
Lá sương sâm vò nhuyễn, lọc và đánh đông là thức uống giải nhiệt trong mùa hè, rất được ưa chuộng. Từ chỗ chỉ mọc hoang dại trong rừng, nay cây sương sâm đã được trồng nhiều ở các địa phương như thị trấn Đất Đỏ, các xã Phước Long Thọ, Láng Dài (huyện Đất Đỏ)…

MỨC THU NHẬP KHÁ HẤP DẪN

Anh Đặng Minh Quyên, nhà tại ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ cho biết: có thâm niên trồng cây sương sâm từ 3 – 4 năm nay. Khi một số thương lái gợi ý cung cấp giống sương sâm và bao tiêu sản phẩm, anh đã tranh thủ thời cơ và trồng sương sâm ngay trong vườn nhà, lúc đầu chỉ trồng thử 100 m2. Kết quả ruộng sương sâm xanh tốt và cho anh một khoản thu nhập khá. Từ thành công này, hàng năm anh đầu tư 21 - 22kg củ giống trồng trên diện tích 500 m2 , cứ 20 ngày được thu hoạch một lứa khoảng 100 kg lá, với giá bán tại vườn là 34.000 đồng/kg. Sau mỗi vụ trồng (khoảng 10 tháng) anh thu hoạch trên1000 kg, sau khi trừ chi phí, lãi được 25 -28 triệu đồng. Nay anh đã phát triển diện tích sương sâm lên đến 3000 m2 .

Cũng theo anh Quyên, khu vực Phước Long Thọ nói riêng và huyện Đất Đỏ nói chung có điều kiện tự nhiên rất thích hợp cho việc phát triển cây sương sâm. Tuy nhiên, cái khó của nghề trồng sương sâm là nguồn giống. Hàng năm, người trồng sương sâm phải mua giống từ các thương lái về để ươm cho đến khi nảy chồi và trồng vào đúng rằm tháng 7. Để đáp ứng nhu cầu về nguồn giống này, các thương lái thuê người vào rừng đào những bộ rễ sương sâm. Hiện nay, giá giống sương sâm từ 55.000 - 57.000 đồng/kg. Người trồng chỉ việc chặt ra từng khúc khoảng 3 cm đem giâm khoảng một tháng rưỡi là có thể đem trồng. Vì chưa có cách nào để giống, nên nếu nguồn giống này cạn kiệt thì sẽ không còn giống cho những năm sau.

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

Ông Đinh Thành Liên, nhà tại ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ theo nghề trồng sương sâm đã trên 10 năm. Hiện nay, trong vườn hàng năm ông duy trì diện tích trên 3.000 m2 sương sâm, ông cho biết: Chi phí đầu tư cho trồng sương sâm không lớn lắm, nếu đầu tư cho 1.000 m2 thì giống trồng, cây choái (cây dùng để bắt giàn cho sương sâm bò lên) và phân bón chi phí khoảng 4 triệu đồng. Còn lại là các khâu chăm sóc đều sử dụng công nhà. Nếu chỉ sử dụng công nhà thì khoảng 2 người chăm sóc cho 1.000 m2 sương sâm là vừa.

Theo ông Liên hiện nay thương lái đến tận nhà mua sương sâm với giá 34.000 đồng/kg. Vì nhà có diện tích lớn, nên ông muốn “mua tận gốc, bán tận ngọn” để có nguồn thu nhập cao. Vì vậy, hàng năm để có nguồn giống khoảng 150 kg trồng cho diện tích vườn nhà, một phần ông huy động người nhà đi đào, phần còn lại ông mua lại của thương lái. Riêng đối với sản phẩm lá sương sâm, ông không bán qua thương lái tại địa phương mà liên hệ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh để bán. Cứ 20 ngày ông thuê xe chở đến tận nơi cung cấp 700 – 800 kg lá với giá 38.000 – 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình ông có nguồn thu từ 25-27 triệu đồng cho một đợt.

Bí quyết thành công của ông là kỹ thuật chăm sóc. Vì theo ông, sương sâm rất sợ úng và dễ bị bệnh, đặc biệt là bệnh thối rễ, chết nhanh. Nếu đất không được tơi xốp và thoát nước thì bệnh chết nhanh có điều kiện phát triển mạnh, gây chết dây hoàn toàn. Vì vậy, từ khi trồng đến tháng 5 âm lịch khi có mưa nhiều thì sương sâm sẽ bị chết, phải thu gom cây choái đem cất để chuẩn bị cho năm sau. Để bảo đảm vườn luôn xanh tốt, ông tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, hạn chế bón phân đạm. Cũng theo ông, sương sâm là cây ăn lá, sản phẩm lá được vò để đông. Nếu lạm dụng chất kích thích hoặc phân hóa học bón cho sương sâm thì khi vò sẽ không đông đặc, thương lái sẽ trả lại. Ngoài ra, nhất thiết phải trồng cây chắn gió trước khi xuống giống, nhằm giúp vườn sương sâm không bị dập, gãy - ông Liên chia sẻ kinh nghiệm.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Nông nghiệp là gì ?
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân