Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Thành công với mô hình nuôi cá chẽm mật độ thấp


Ngày đăng: 30/08/2010
Bài, ảnh: Trần Ân Phong/Báo Bà rịa-Vũng TàuAo nuôi cá chẽm của ông...
Nhiều người nuôi thủy sản đã quá “ngán ngẩm” với con cá chẽm, không phải cá chẽm quá khó nuôi mà vì tiêu thụ khó

Mấy năm qua, ông Nguyễn Văn Lớn ở ấp Phước Long (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành) nuôi cá chẽm mật độ thấp, mỗi ngày câu vài trăm ký nhưng thu nhập đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Lớn cho biết, với diện tích 4,5ha mặt nước, mỗi năm ông đã xuất bán hơn 7 tấn cá chẽm, doanh thu 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ông cũng “bỏ túi” gần 400 triệu đồng. Mấy năm nay đùng nuôi của ông đã trở thành địa chỉ uy tín cung ứng cá chẽm tươi sống trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Có được kết quả như hôm nay, ông Lớn cũng từng phải trả khoản “học phí” khá đắt cho con cá chẽm. Ông Lớn cho biết, hơn 3 năm về trước, cùng với nhiều người nuôi cá chẽm ở phường Long Hương (thị xã Bà Rịa); xã Bình Châu, Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc)… ông Lớn cũng đã nuôi cá chẽm thâm canh (nuôi theo hình thức công nghiệp), tuy nhiên tất cả đều “trắng tay” vì lúc xuất bán đồng loạt, cá bị tư thương ép giá, không có nơi thu mua số lượng lớn, thành ra “hàng chục tấn dưới ao mà mỗi ngày chỉ bán được vài trăm ký” ông Lớn nói.

Theo nhận định của ông Lớn, cá chẽm chủ yếu bán cho các tư thương phân phối lại cho các nhà hàng, nơi tổ chức đám tiệc… Khó khăn nhất là chưa có một doanh nghiệp nào đứng ra mua số lượng lớn cho chế biến công nghiệp, nếu nuôi cá chẽm theo hình thức công nghiệp thì khả năng tiêu thụ rất khó. Do đó, yếu tố quan trọng để thành công trong nuôi cá chẽm là ở khâu “tổ chức sản xuất”, nghĩa là nuôi ở mật độ vừa, số lượng giống thả hợp lý để có cá tiêu thụ quanh năm ở mức độ vừa phải.

Với suy nghĩ trên, ông Lớn đã chia diện tích đất của mình thành 9 ao nuôi riêng biệt với diện tích từ nhỏ đến lớn. Trong đó “ưu tiên” 1 ao với diện tích 2ha cho cá thành phẩm (xuất bán), với cách phân bố như trên, lúc nào ông Lớn cũng có trong tay hơn 9 đàn cá ở 9 ao nuôi với kích cỡ (số ngày tuổi) khác nhau, mật độ giảm dần từ ban đầu là 4 con/m2 cho đến khi đưa ra ao bán mật độ giảm xuống chỉ còn 1con/3m2, với cách bố trí trên, ông Lớn có cá bán liên tục nhưng số lượng cá dưới ao không quá nhiều đến mức phải dư thừa.

Cách thức khai thác cá của ông Lớn cũng khá độc đáo. Ông Lớn cho biết, ông không bao giờ sử dụng lưới để bắt cá mà chỉ câu, cá chẽm thuộc loại bắt mồi động nên câu rất dễ, hơn nữa khai thác bằng hình thức câu sẽ lựa chọn được kích cỡ cá hợp lý “nếu khai thác bằng lưới, cá sẽ bỏ ăn” ông Lớn chia sẻ.

Cho cá chẽm ăn cũng là một yếu tố mà ông Lớn rất xem trọng, đặc biệt trong giai đoạn cá còn nhỏ, theo lý giải của ông Lớn, bản năng của cá chẽm là bắt mồi động (từ tầng giữa lên tầng mặt nước), do đó khi cho cá ăn phải hết sức kiên nhẫn, thời gian cho ăn càng lâu càng tốt. Phải rải thức ăn với số lượng ít để cá kịp ăn hết trước khi chìm, vừa tiết kiệm thức ăn, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường.

Với cách làm trên, ông Lớn không chỉ thành công trong tiêu thụ, mà mỗi tháng ông còn thu vài triệu đồng từ dịch vụ câu cá. Rất nhiều người thích ăn món cá chẽm đã biết và xem mô hình của ông Lớn là địa chỉ lý tưởng vừa đến câu cá để có được món hàng tươi ngon vừa thỏa mãn thú tiêu khiển, và “nhiều người đến đây câu gần cả trăm kg để làm quà cho bạn bè” ông Lớn nói.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Nông nghiệp là gì ?
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân