Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây có múi


Ngày đăng: 28/05/2010
Theo Nguyệt Hạ/Báo Đồng NaiBón phân đầy đủ giúp cây...
Hiện nay, thời tiết nóng ẩm rất thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại cây có múi như: bưởi, cam, quýt, chanh phát triển. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, nếu nông dân thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau có thể ngăn chặn được sâu bệnh gây hại phát sinh.

1- Sâu vẽ bùa

 

Loại sâu này khi trưởng thành là một loại bướm nhỏ, toàn thân màu vàng nhạt có ánh bạc và thường đẻ trứng về đêm trên các đọt non. Sau một thời gian trứng sẽ nở thành sâu non màu xanh nhạt, ăn lớp biểu bì dưới lá, làm lá không phát triển được, gây ảnh hưởng đến chồi non, hoa và trái, trường hợp bị sâu ăn lá nhiều sẽ làm hoa, trái bị rụng. Ở giai đoạn cây còn non nếu bị sâu vẽ bùa thường xuyên sẽ làm cây chậm phát triển. Những vết đục của sâu vẽ bùa còn là đường xâm nhập của vi khuẩn gây ra bệnh loét ở cây. Sâu vẽ bùa gây hại nhiều vào thời kỳ cây ra đọt non.

Cách phòng trừ tốt nhất là tỉa cành, bón phân hợp lý điều khiển cây ra chồi tập trung để hạn chế sâu vẽ bùa. Khi mật độ sâu vẽ bùa gây hại cho lá cao nên dùng thuốc hóa học như: Chip 100 SL; Admire 50 EC; Comet 85 WP... để phun.

 

2- Sâu đục vỏ trái

 

Loại sâu này thường hay xuất hiện ở cây bưởi và rải rác trên cây cam. Khi trưởng thành, chúng là bướm màu xám nhỏ đẻ trứng vào ban đêm trên các trái bưởi, cam còn non. Sau đó, trứng nở thành ấu trùng đục vào trong vỏ trái tạo nên những vết sẹo lồi trên vỏ, khi bị nặng trái có thể rụng. Loại sâu này tác hại rất lớn, làm giảm giá trị thương phẩm của trái cây.

 

Với loại sâu đục trái nên phòng bằng cách bao trái ngay từ khi còn nhỏ. Nếu sâu bệnh gây hại nhiều nên dùng các loại thuốc Admire 50 EC, Comet 85 WP, Taginon 95 WP... phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Đồng thời, thu gom trái non bị bệnh đem đi tiêu hủy để tránh mầm bệnh lây lan.

 

3- Bọ xít xanh

 

Loại bọ xít này hoạt động mạnh vào sáng sớm và chiều mát. Cả ấu trùng lẫn bọ xít trưởng thành đều dùng vòi chích hút trái. Trái cây bị bọ xít chích có quầng vàng và bị rụng. Loại này gây hại rất nhanh, một con có thể chích nhiều trái trong một ngày và vòng đời của chúng gần 40 ngày.

 


Bao trái bưởi từ lúc còn non sẽ hạn chế được nhiều loại sâu bệnh.

Cách phòng: Dùng vợt bắt bọ xít vào lúc sáng sớm hay chiều mát và ngắt bỏ các ổ trứng. Đặc điểm của loài bọ xít xanh là thường gây hại ở các vườn rậm rạp. Vì vậy, bà con nông dân nên xén tỉa các cành không cần thiết và dọn vườn thông thoáng để hạn chế sâu bệnh. Vào giai đoạn cây ra trái và khi trái non khoảng 1 tháng, nếu mật độ bọ xít cao dùng các loại thuốc Bull star 262.5EC, Trebon 20WP... phun trừ.

 

4- Rầy chổng cánh

 

Rầy trưởng thành nhỏ, màu nâu xám, khi đậu cánh xếp lại trên thân và đầu chúc xuống, phần bụng chổng cao. Loại rầy này hút nhựa làm chồi bị khô, lá rụng và còn là tác nhân truyền bệnh vàng lá Greening trên bưởi, cam, quýt. Hiện rầy chổng cánh là loại dịch hại nguy hiểm nhất cho cây có múi. Rầy chổng cánh xuất hiện quanh năm, nhưng giai đoạn nhiều nhất là thời điểm cây ra lộc non.

 

Cách phòng rầy chổng cánh hiệu quả nhất là tỉa cành, bón phân thích hợp, điều khiển ra đọt tập trung để dễ theo dõi và phòng trừ. Khi phát hiện rầy với số lượng ít dùng bẫy, nuôi kiến vàng để diệt rầy. Còn khi rầy phát triển số lượng nhiều thì dùng thuốc Butal 10 WP, Triray 50EC, dầu khoáng phun xịt cho cây.

 

Lưu ý, trong vườn trồng cam, quýt, bưởi, chanh không nên trồng cây nguyệt quế, cần thăng, kim quất ở gần vì loại cây này rầy chổng cánh rất ưa thích.

 

5- Rầy mềm, rệp sáp

 

Rầy mềm và rệp sáp thường xuất hiện ở những vườn cam, quýt trồng dày và bón nhiều đạm. Nhóm côn trùng này chích hút mầm non của cây làm chồi biến dạng, lá cong queo còi cọc và rụng.

 

Do đó, nên phòng trừ rầy mềm và rệp sáp bằng cách nuôi kiến. Ngoài ra, khi thấy cây bị bệnh nhiều dùng thuốc Virofas 20EC, Bi 58 40EC, Applaud- Mipc 25 BHN... để phun trừ. Song, chỉ phun xịt thuốc trên các chồi và cây nhiễm rầy.

 

6- Bệnh vàng lá Greening

 

Bệnh xảy ra trên cây còn nhỏ gây ra triệu trứng đốm vàng, loang lổ trên lá làm phiến lá chuyển màu vàng chỉ còn gân lá màu xanh. Khi bệnh nặng cây không phát triển, tán lá không đều, các lá mọc thẳng đứng, cứng. Còn cây lớn bị mắc bệnh vàng lá trái nhỏ, méo mó, khi bổ dọc trái thấy tâm trái bị lệch hẳn sang một bên và hạt bị thui có màu nâu. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do dùng mắt ghép từ những cây mang mầm bệnh và do rầy chổng cánh gây ra.

Cách phòng bệnh vàng lá: Trồng giống cây sạch bệnh, không dùng mắt ghép, gốc ghép, cành chiết từ những cây bị bệnh. Khi cắt tỉa cành nên khử trùng dụng cụ cắt tỉa sạch sẽ. Diệt trừ rầy chổng cánh và nhổ bỏ những cây nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy để diệt mầm bệnh, tránh lây lan ra diện rộng. Cây mới chớm bệnh phun thuốc CuSO4 + ZnSO4 + MgSO4,  phun 10-15 ngày/lần đến khi cây hồi phục.

 

7- Nhện gây hại

 

Nhện gây hại có 3 loại: nhện đỏ, nhện trắng và nhện vàng. Nhện có thể gây hại cho nhiều bộ phận của cây như lá trưởng thành (nhện đỏ), lá non (nhện vàng), quả non (nhện trắng, nhện vàng). Lá non bị nhện hại sẽ biến dạng và ảnh hưởng sự phát triển của cây, lá trưởng thành bị nhện chích sẽ vàng, nhanh rụng. Trái non hoặc lớn bị nhện chích vỏ sẽ bị sần sùi. Nhện phát triển mạnh, nhanh trong điều kiện khô hạn.

 

Để phòng trừ nhện hiệu quả, bà con nông dân nên áp dụng tưới phun trong mùa nắng. Khi thấy mật độ nhện nhiều thì phun thuốc Polytrin P 440EC, Kelthane 18,5EC, May 50SC để diệt trừ.

 

Ngoài các biện pháp phòng trừ bệnh ở trên, bà con nông dân nên đào mương thoát nước mùa mưa, cân đối phân bón cho đầy đủ để cây phát triển tốt, giảm sâu bệnh.

Các Dịch vụ khác
 • 1001 cách làm ăn: Ghép nhãn
 • Để sen tỏa ngát hương
 • Ngò gai dễ trồng, cho thu nhập cao
 • Kỹ thuật trồng ớt trái mùa
 • Lợi kép từ trồng rau ngót dưới tán cây tiêu
 • Bí quyết để hoa hồng ra hoa nhiều vào ngày tết
 • Trồng mận kinh tế cao
 • Trồng rau sạch hộ gia đình
 • Kỹ thuật trồng nấm rơm
 • Phòng trừ sâu bệnh hại trái chôm chôm
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Mô hình nuôi gà ta thả vườn không bị dịch bệnh
  Nuôi gà ta bán Tết
  Nuôi cua đồng
  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà đẻ
  Làm giàu nhờ trồng cây hiếm: Trồng gừng trong bao
  Kỹ thuật nuôi cá trê
  Kỹ thuật trồng cây bí đao
  Kỹ thuật nuôi dế
  Nuôi cá lóc trên bạt: Thành công bước đầu
  Kỹ thuật trồng rau trên giá thể
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân