Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nữ chủ trang trại trồng xoài cát Hòa Lộc


Ngày đăng: 24/05/2010
Theo Hương Giang/Báo Đồng naiBà Mai trong vườn xoài đang...
Khi thấy bà Mai phá điều để trồng xoài cát Hòa Lộc, láng giềng không ai nghĩ bà sẽ thành công. Vậy mà 6 năm sau, bà thu lời cả tỷ đồng.

Con đường thành chủ trang trại

 

Gặp bà Nguyễn Thị Kim Mai ở xã Gia Canh (huyện Định Quán), ít ai ngờ xưa kia bà từng là một cô giáo chưa bao giờ phải chân lấm tay bùn. Ngoài hai mươi tuổi, bà lập gia đình và theo chồng về sinh sống ở Định Quán. Nhờ chồng tháo vát, biết lo toan nên cuộc sống của bà khá đầy đủ và ấm cúng. Thế nhưng, cuộc sống ấm êm của gia đình bà chỉ kéo dài hơn 10 năm thì chồng bị bệnh hiểm nghèo qua đời. Ông ra đi để lại cho bà 4 đứa con nhỏ dại và một gia tài gần như khánh kiệt. Sau đám tang chồng, bà con họ hàng đều khuyên bà bán nốt vài mẫu rẫy, gia tài đáng giá duy nhất còn lại, để trang trải nợ nần và chuyển về Sài Gòn sinh sống. Lúc đầu bà cũng định nghe theo lời khuyên của họ hàng, song nơi đây có quá nhiều kỷ niệm khiến bà không thể rời đi. Và bà quyết định ở lại lập nghiệp trên chính mảnh đất này.


Ban đầu vì vốn ít, bà Mai chỉ trồng điều, nhưng đến thời kỳ thu hoạch mỗi hécta điều chỉ cho bà lợi nhuận hơn 10 triệu đồng/năm. Sau vài năm, tích lũy được một số vốn bà bắt đầu chặt bỏ điều và trồng xoài cát Hòa Lộc. Do chịu khó học hỏi, áp dụng kỹ thuật vào trong sản xuất nên năm thứ 3 xoài của bà Mai đã bắt đầu cho trái và năng suất mỗi năm đều tăng. Thấy xoài vào vụ giá bán hay giảm, bà xử lý cây cho trái sớm và trái muộn nên giá bán thấp nhất là 20 ngàn đồng/kg, có thời điểm hút hàng lên đến 50 ngàn đồng/kg. Nhờ vậy, mỗi hécta trừ chi phí bà Mai lời khoảng 200-250 triệu đồng/năm.

 

*  Sản xuất xoài sạch

 

Là người có tầm nhìn xa nên tích lũy được chút vốn nào bà Mai đều chuyển sang trồng xoài cát Hòa Lộc và mua đất mở rộng trang trại. Đến nay, bà Mai đã có trong tay 30 hécta đất. Trong đó, bà đã chuyển sang trồng xoài hơn 10 hécta và gần 5 hécta đã cho trái. Bà Mai cho biết: "Hiện tôi có gần 5 hécta xoài đang thời kỳ kinh doanh, cho thu lời cả tỷ đồng/năm. Song, để đầu ra ổn định, tôi đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm và áp dụng các quy trình sản xuất xoài sạch và xử lý xoài cho quả vào những thời điểm trên thị trường hiếm hàng. Vì thế, xoài của tôi được nhiều cửa hàng ở TP. Hồ Chí Minh đặt hàng với số lượng lớn và tôi rất ít phải lo đến đầu ra".

 

Dự tính của bà Mai là sẽ từng bước chuyển đổi hết diện tích đất còn lại sang trồng xoài cát Hòa Lộc. Song song với việc chuyển đổi cây trồng, bà tiến hành xây dựng, quảng bá thương hiệu xoài sạch của mình để mở rộng thị trường. Vừa qua, bà Mai là một trong 4 trang trại được tỉnh chọn đem xoài đến giới thiệu và bán tại Festival trái cây Việt Nam. Xoài cát Hòa Lộc trồng trên vùng đất đồi Gia Canh (huyện Định Quán) đã được nhiều khách tham quan Festival đánh giá cao về chất lượng và mua với giá 60 ngàn đồng/kg. Theo bà Mai, trồng xoài cát Hòa Lộc chi phí đầu vào chỉ ngang với các loại cây khác, trong khi lợi nhuận cao gấp 3-4 lần. Tuy nhiên, bí quyết để có lợi nhuận cao, nhà vườn phải áp dụng các kỹ thuật mới đẩy cao năng suất, giảm chi phí đầu vào và xử lý cây ra trái vào những thời điểm ít hàng.
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân