Cách ủ cây ngô làm thức ăn cho trâu, bò

Kỹ thuật ủ cây ngô cho trâu, bò ăn?

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết: Cây ngô đã trở thành thức ăn chăn nuôi thô xanh có giá trị cho rất nhiều loại gia súc gia cầm. Từ cây ngô có thể cho ăn trực tiếp, chế biến ủ chua. Đối với bẹ ngô và cùi ngô loại thức ăn này có hàm lượng xơ cao (36-42%), hàm lượng protein thấp (3-5%) và hàm lượng mỡ rất thấp (1-2%), vitamin và các chất khoáng nghèo nàn.

Cách ủ như sau:

+ Cân vỏ bắp: Đối với hố có đường kính 1,2 m x đáy 1,2 m x cao 1,2m cho vào hố mỗi lớp: 50kg vỏ bắp + 1kg cám + 0,5 kg muối (cám 2% + muối 1%).

 Hoặc 50kg vỏ bắp+ 2,5kg mật đường + nước + 0,5 kg muối (mật đường 5% + muối 1%).

– Dậm bằng chân kỹ lưỡng, nhất là vách hố ủ. Cứ thực hiện cho đến khi đầy hố.

– Khi đã ủ đầy hố, cột chặt miệng túi nylon.

+ Cách sử dụng: Cách lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:

– Có thể lấy cho bò ăn sau khi ủ 3 tuần.

– Bốc bỏ phần bắp ủ bị nhiễm mốc hoặc vỏ bắp ủ bị nhũng.

– Khi đã mở hố ủ nên cho bò ăn liên tục, không nên ngưng.

– Tuỳ cấu trúc của hố mà lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:

 Nếu hố dài nên lấy từng phần và xắn theo chiều sâu của hố.

 Nếu hố hình giếng, lấy lớp trên rồi nén lại cho chặt, đậy kỹ như cũ.

Nên xem:   Chữa trị cho heo bị trúng độc tố của bọ cạp

Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận